My truy to 2 cuu quan chuc ngan hang Phap vi thao tung lai suat hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ quyết định truy tố 2 cựu quan chức quản lý ngân hàng Pháp Societe Generale vì tội thao túng lãi suất toàn cầu được biết đến dưới tên gọi lãi suất LIBOR (London Interbank Offered Rate).

Trong cáo trạng công bố ngày 24/8, Bộ Tư pháp cho biết đối tượng bị truy tố là Danielle Sindzingre, 54 tuổi, và Muriel Bescond, 49 tuổi, cả hai đều mang quốc tịch Pháp. Hai đối tượng này bị cáo buộc 4 tội danh về việc đưa ra thông tin giả mạo về thị trường gây ảnh hưởng hàng hóa và 1 tội danh âm mưu đưa ra những báo cáo sai lệch đó. Bộ Tư pháp Mỹ đã chuyển hồ sơ cáo trạng cho một tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn, New York.

Theo cáo trạng trên, hai đối tượng đã lợi dụng chức vụ khi còn làm việc tại ngân hàng Societe Generale ở thủ đô Paris giai đoạn 2010-2011, đưa ra thông tin sai lệch vốn được sử dụng để tính toán LIBOR cho các hợp đồng giao dịch bằng đồng USD lúc bấy giờ, gây thiệt hại 170 triệu USD cho thị trường tài chính toàn cầu.

[Anh xét xử 11 nhân viên ngân hàng vụ thao túng lãi suất Euribor]

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan lãi suất LIBOR trong bối cảnh giới chức Mỹ mở rộng điều tra các vụ thao túng LIBOR trong nhiều năm gần đây. Hồi tháng 3, một tòa án của Mỹ đã quyết định phạt một chi nhánh của Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) 150 triệu USD liên quan vụ thao túng lãi suất khoản vay 2,5 tỷ USD hồi năm 2015 giữa một nhóm quan chức tại Washington, London và bang New York.

LIBOR hay còn gọi là lãi suất liên ngân hàng Anh, là một lãi suất tham khảo quan trọng không chỉ giới hạn trong thị trường liên ngân hàng London, mà nó đã trở thành một chuẩn lãi suất cho hầu hết các thị trường liên ngân hàng trên thế giới. Thomson Reuters là đại lý duy nhất tính toán lãi suất LIBOR, căn cứ vào những thông tin về chi phí vốn vay được gửi đến từ mỗi ngân hàng toàn cầu. Do đó, tính trung thực của những thông tin được gửi đến Thomson Reuters sẽ quyết định tính chính xác của lãi suất LIBOR, ảnh hưởng đến tính công bằng cho các bên vay và bên cho vay. Lo ngại việc lãi suất LIBOR có thể dễ dàng bị các ngân hàng toàn cầu thao túng, giới chức Anh hồi tháng 7 bày tỏ mong muốn LIBOR sẽ được ngừng sử dụng vào năm 2021./.
(TTXVN/Vietnam+)