My truy to nhieu doi tuong tinh nghi trong cac vu tan cong khung bo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Mỹ đã cáo buộc một sinh viên ở thành phố New York âm mưu tiến hành một đánh bom nhằm thể hiện sự ủng hộ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo cáo trạng mà tòa án liên bang ở quận Brooklyn công bố ngày 16/6, Munther Omar Saleh, 20 tuổi, một sinh viên ngành hàng không, đã bị bắt giữ sáng 13/6 cùng một đồng phạm.

Một đặc vụ liên bang cho biết Saleh, hiện cư trú tại khu Queens của New York, đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cách chế tạo bom trên mạng Internet, cũng như đọc nhiều thông tin về vụ đánh bom giải chạy marathon Boston hồi 2013.

Trong nhiều bài viết trên mạng, Saleh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với IS và tán dương các vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Pháp hồi đầu năm nay.

Hồi tháng Ba, một cảnh sát đã phát hiện thấy Saleh có hành vi đáng ngờ tại khu vực cầu George Washington nối liền New Jersey và New York.

Lực lượng chức năng sau đó đã thẩm vấn Saleh và kiểm tra máy tính của đối tượng này, qua đó phát hiện thấy nhiều thông điệp tuyên truyền cho IS.

Cáo trạng của tòa án cũng cho biết Saleh còn một kẻ đồng phạm thứ 3 xong chưa rõ tên này hiện đã bị bắt hay chưa.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Mỹ đã cáo buộc một nam công dân tại bang Texas tham gia hỗ trợ cho vụ tấn công cuộc triển lãm tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed hồi đầu tháng Năm tại bang này.

Theo cáo trạng, Abdul Malik Abdul Kareem đã cung cấp vũ khí cho những kẻ tấn công, cũng như hướng dẫn chúng cách sử dụng.

Bên cạnh đó, tên này cũng bị cáo buộc chứa chấp tại nhà riêng 2 tay súng, cùng một số đối tượng khác để lên kế hoạch cho vụ tấn công.

Kareem bị bắt giữ vào ngày 11/6 và theo dự kiến sẽ ra tòa trong ngày 16/6.

Trong nhiều tháng trở lại đây, giới chức Mỹ đã phát hiện hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố từ các đối tượng bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan của IS trên toàn bộ 50 bang của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)