Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang có chuyến thăm Mỹ. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 15/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã từ chối chấp nhận đề nghị của Hàn Quốc về việc chuyển giao các loại công nghệ chủ chốt cần thiết cho dự án phát triển máy bay chiến đấu KF-X của Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này cho biết ông Carter đã đưa ra thông báo trên khi Bộ trưởng Han Min-koo, người đang tháp tùng Tổng thống Park Geun-hye đi thăm Mỹ, đề nghị ông xem xét lại quyết định của phía Mỹ là sẽ không chuyển giao các loại công nghệ này khi hai người gặp nhau tại Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng cho biết ông Carter nói sẽ xem xét các cách thức để hợp tác về công nghệ. Hai vị bộ trưởng cũng nhất trí thiết lập một diễn đàn tham vấn để thảo luận cách tăng cường hợp tác về công nghệ quốc phòng, trong đó có cả dự án kể trên, đồng thời trao đổi ý kiến về tình hình Bán đảo Triều Tiên cũng như khả năng Triều Tiên sẽ có thêm những động thái mang tính khiêu khích.

Hai quan chức này còn nhất trí tiếp tục chuyển giao một cách có điều kiện quyền chỉ huy tác chiến thời chiến đối với các lực lượng của Hàn Quốc từ phía Mỹ sang cho phía Hàn Quốc, cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực vũ trụ, không gian mạng và công nghiệp quốc phòng, đồng thời tuyên bố hai nước sẽ duy trì thế phòng thủ chung vững chắc và đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên./.