Cột khói khổng lồ xuất hiện ở một khu nhà tại thành phố Gaza sau cuộc không kích của Israel, ngày 29/6/2014. (Nguồn: AFP)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Mỹ không ủng hộ việc gửi báo cáo của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về cuộc chiến do Israel phát động tại Dải Gaza hồi mùa Hè năm ngoái lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Kirby cho biết Washington bác bỏ những cơ sở nêu trong báo cáo do luận điệu chống Israel của Hội đồng Nhân quyền, đồng thời nói rằng: "Chúng tôi không ủng hộ việc tiến hành thêm bất cứ hoạt động nào của Hội đồng Bảo an đối với báo cáo này."

Trước đó, phản ứng về bản báo cáo lên tiếng cáo buộc Israel "phạm tội ác chiến tranh" tại Dải Gaza, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest ngày 22/6 đã tái khẳng định quyền tự vệ của Israel, đồng thời nói rằng chính quyền Mỹ đang chờ đợi thêm những kết quả từ cuộc điều tra do chính Israel tiến hành đối với cuộc chiến này.

Báo cáo do Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc soạn thảo đã chỉ trích sự tàn phá "chưa từng có" cũng như những tổn thất to lớn của người dân Palestine tại Dải Gaza, hiện đang do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, trong cuộc chiến mùa Hè năm 2014./.