Người dân Syria trở lại hoạt động thường nhật tại Damascus ngày 27/2, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/3, Mỹ đã từ chối đề xuất của Nga về tổ chức một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria, đồng thời cho rằng những quan ngại của Moskva đang được giải quyết trên tinh thần xây dựng.

Theo hãng tin Reuters của Anh, một quan chức Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết Washington thông qua các phương tiện truyền thông đã được biết những quan ngại của Nga về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria trong 3 tuần qua. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng bất kỳ hãng truyền thông nào đưa tin như vậy chắc hẳn đã bị nhầm lẫn vì những vấn đề này đã được trao đổi kỹ lưỡng và tiếp tục được thảo luận theo cách mang tính xây dựng.

Trước đó, Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga đã đề xuất tổ chức cuộc họp khẩn với các đại diện của Mỹ nhằm thống nhất về cơ chế kiểm soát lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ đơn phương sử dụng vũ lực đối với các nhóm vũ trang vi phạm lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này từ ngày 22/3 tới nếu không nhận được câu trả lời của Washington.

Tuy nhiên, Nga sẽ chỉ sử dụng vũ lực sau khi có bằng chứng chính xác về việc vi phạm lệnh ngừng bắn một cách có hệ thống của các nhóm vũ trang đã tham gia cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn trong khuôn khổ thực hiện Tuyên bố chung Nga-Mỹ ngày 22/2 vừa qua.

Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga ngày 18/3 cho biết kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời tại Syria chính thức có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua đã có 250 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn. Hiện Nga cũng đã rút phần lớn các máy bay chiến đấu khỏi Syria sau khi đã hoàn thành mục tiêu và tạo điều kiện để các cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geveva đạt được kết quả./.