Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AP/Sputniknews đưa tin một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/3 tiết lộ rằng Mỹ sẽ không tham gia hội nghị hòa bình về Afghanistan dự kiến được tổ chức vào tháng Tư tới tại Nga.

Nguồn tin này giải thích lý do rằng Mỹ đã không được tham vấn trước khi nhận lời mời tham dự cũng như không biết mục đích của Nga trong việc tổ chức hội nghị này.

Quan chức này cho biết Washington muốn làm việc với Moskva về các nỗ lực khu vực nhằm chấm dứt cuộc chiến suốt 16 năm qua ở Afghanistan, nhấn mạnh rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đề cập vấn đề này khi ông thăm Nga vào tháng Tư tới.

Hôm 18/3, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Afghanistan Mohammad Hanif Atmar nói với hãng tin Sputniknews của Nga rằng hội nghị hòa bình về Afghanistan sẽ được tổ chức vào ngày 14/4 tại Moskva với sự tham gia của 12 nước, trong đó có Afghanistan, Pakistan, Iran, Ấn Độ và một số quốc gia Trung Á khác.

Giới chức Afghanistan và Mỹ cho biết Taliban không được mời.

Hiện, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa chính thức công bố quan điểm về hội nghị trên.

Năm 2016, Pakistan, Afghanistan, Trung Quốc và Mỹ đã nhóm họp nhằm khởi động tiến trình hòa bình cho Kabul song nỗ lực này không thành công./.