My tung gui mau pham benh than con song den don vi o Han Quoc hinh anh 1Thiếu tướng quân đội Hàn Quốc Jang Kyung-soo (trái) và Thiếu tướng quân đội Mỹ Robert Hedelund (phải) trong cuộc họp báo ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 17/12. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ ngày 17/12 đã nhất trí đưa ra một bộ quy định mới liên quan đến việc các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) đưa các mẫu phẩm sinh học đến đất nước đồng minh ở Đông Bắc Á này.

Theo những quy định mới có hiệu lực ngay lập tức trên, USFK sẽ phải thông báo chủng loại, số lượng và mục đích sử dụng của các mẫu phẩm sinh học mà họ đưa vào Hàn Quốc, cũng như các tổ chức gửi và nhận các mẫu trên.

Nếu phía Hàn Quốc muốn kiểm tra mẫu phẩm, đại diện của cả hai bên sẽ cùng nhau tiến hành kiểm tra.

Các quy định mới trên được ký kết tại cuộc họp tổ chức mỗi năm hai lần của ủy ban chung giữa hai bên về quy chế liên quan đến các binh sỹ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Cuộc họp năm nay được tiến hành tại trụ sở của quân đội Mỹ ở Yongsan, trung tâm thủ đô Seoul.

Động thái trên diễn ra sau khi phía Mỹ vào tháng 4 đã chuyển đến phòng thí nghiệm sinh học của USFK nằm trong căn cứ quân sự Osan ở Hàn Quốc một thứ được cho là mẫu phẩm vi khuẩn gây bệnh than còn sống, nhưng được dán nhãn “đã được khử hoạt.”

Mẫu này sau đó đã được tiêu hủy nhưng trước đó không bị soi chiếu khi được đưa vào Hàn Quốc do hải quan nước này không được phép làm như vậy đối với các mẫu sinh hóa của USFK khi có dán nhãn “đã được khử hoạt.”

Vụ việc trên đã gây ra nhiều cuộc biểu tình của người dân ở Hàn Quốc đòi phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng và yêu cầu Mỹ phải xin lỗi./.
(Vietnam+)