Phát biểu trên chương trình "Fox News Sunday" ngày 8/9, Ngoại trưởng Pompeo cho biết các cuộc hòa đàm đang bế tắc và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho quân đội Afghanistan cho đến khi Taliban có những bước đi cần thiết thể hiện sự nghiêm túc về một nền hòa bình cho quốc gia Tây Nam Á này.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn chưa quyết định về việc rút binh sỹ khỏi Afghanistan và Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cũng đã được triệu hồi để thảo luận về những hướng đi tiếp theo.

Trước đó cùng ngày, phiến quân Taliban đã cảnh báo Mỹ về hậu quả của việc Tổng thống Donald Trump hủy bỏ các cuộc hòa đàm vốn đã được lên kế hoạch với thủ lĩnh của lực lượng này.

Theo Taliban, Washington sẽ phải hứng chịu nhiều mất mát về sinh mạng và tài sản hơn nữa sau quyết định trên.

[Chính phủ Afghanistan hối thúc phiến quân Taliban đàm phán trực tiếp]

Trong một thông báo, người phát ngôn của nhóm phiến quân cực đoan này - ông Zabihullah Mujahid nêu rõ: "Những người Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại hơn bất kỳ người nào khác, do (chính phủ của họ) đã hủy bỏ các cuộc hội đàm."

Người phát ngôn Taliban khẳng định các cuộc hội đàm đang diễn ra suôn sẻ và cả hai bên đã nhất trí tiến hành các cuộc hội đàm nội bộ Afghanistan vào ngày 23/9, cho đến khi Tổng thống Mỹ ngày 7/9 bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng phiến quân.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho rằng các thủ lĩnh Taliban tới Mỹ nhưng lại thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại một trạm kiểm soát gần trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan, khiến 12 người thiệt mạng (trong đó có 1 binh sỹ Mỹ) và hơn 40 người bị thương, nhằm tạo “một đòn bẩy sai lầm” do đó ông đã "ngay lập tức hủy cuộc gặp và hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình.”

Quyết định của Tổng thống Trump đã “phủ bóng đen” lên dự thảo thỏa thuận vừa được nhất trí giữa Mỹ và Taliban.

Theo dự thảo này, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sỹ và đóng cửa 5 căn cứ quân sự tại Afghanistan trong vòng 135 ngày. Đổi lại, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và các nước đồng minh.

Trên thực tế, giới chức Afghanistan chỉ trích thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ là Taliban, vì cho rằng một thỏa thuận hòa bình đầy đủ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm nay tại quốc gia châu Á này hoàn toàn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán trong nội bộ Aghanistan.

Cho tới nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán với Chính phủ Afghanistan, bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Afghanistan.

Văn phòng tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 8/9 nhấn mạnh sẽ chỉ có hòa bình thực sự khi phiến quân Taliban chấm dứt các hành vi bạo lực và tiến hành đàm phán trực tiếp với chính quyền./. 

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)