My tuyen bo de ngo moi kha nang giai quyet van de Trieu Tien hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Mỹ không loại trừ bất cứ khả năng nào trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bất ngờ tới sát biên giới Triều Tiên]

Phát biểu khi đến thăm làng đình chiến Panmunjom ở khu biên giới phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên (DMZ) ngày 17/4, Phó Tổng thống Pence cho biết Washington muốn đảm bảo an ninh "thông qua các biện pháp hòa bình và thương lượng", song cũng nhấn mạnh rằng "mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn đàm phán."

Ông cho biết thêm Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với nhân dân Hàn Quốc và quan hệ Mỹ-Hàn "được bọc thép và không thay đổi."

Trong phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi nhân dân Triều Tiên và quân đội Triều Tiên không nên hiểu sai quyết tâm của Mỹ sát cánh với các đồng minh.

Chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài ba ngày của ông Pence diễn ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng trong khu vực, trong đó Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân nữa, còn Mỹ đưa nhóm tàu tấn công tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Trước khi ông Pence tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã công bố nhiều loại tên lửa đạn đạo trong cuộc diễu binh ngày 15/4 và phóng một quả tên lửa vào sáng 16/4, nhưng vụ phóng này bị cho là đã thất bại.

Trong những tháng gần đây, một loạt các quan chức cao cấp của Mỹ như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tới thăm Hàn Quốc. Các chuyến công tác này được thực hiện trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại rằng hợp tác an ninh giữa hai nước đồng minh này có thể suy yếu sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất Tổng thống Park Geun-hye ngày 10/3 vừa qua./.
(Vietnam+)