My tuyen bo dua thu pham sat hai nha bao Saudi Arabia ra truoc cong ly hinh anh 1Nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Aljazeera/TTXVN)

Ngày 11/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ buộc tất cả những đối tượng liên quan tới vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm.

Tuyên bố này đã được ông Pompeo đưa ra trong cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định không chỉ Mỹ mà Saudi Arabia cũng phải có hành động tương tự.

Trước đó, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ nêu rõ vụ giết hại nhà báo người Saudi Arabia là "vi phạm các nguyên tắc trong luật pháp quốc tế" và Washington đang xem xét khả năng trừng phạt những cá nhân bị xác định dính líu tới vụ việc.

Tuy nhiên, cả ông Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đều nhấn mạnh tới các mối quan hệ an ninh quốc gia, chiến lược, thương mại quan trọng giữa Mỹ và Saudi Arabia.

[Mỹ khẳng định tính độc lập trong điều tra vụ nhà báo Khashoggi]

Cùng ngày, khoảng 200 người đã tập trung tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để tưởng nhớ nhà báo Khashoggi. Turan Kislakci, người đứng đầu Hiệp hội Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ-Arab (TAM) mà ông Khashoggi là một thành viên, đã kêu gọi thực thi công lý để sự việc tương tự không bị tái diễn.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul.

Trong khi đó, báo Hurriyet ngày 2/11 dẫn lời cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yasin Aktay, cho biết thi thể của nhà báo Khashoggi bị tiêu hủy sau khi ông này bị sát hại. Chính quyền Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại này đã được lên kế hoạch từ trước đó.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều nước là đồng minh của Saudi Arabia, đã bày tỏ quan ngại và cảnh báo về các hạn chế trong quan hệ song phương.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt sẽ tới Saudi Arabia trong ngày 12/11 để kêu gọi nỗ lực chấm dứt xung đột tại Yemen, đồng thời hối thúc Riyadh hành động sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Ông kêu gọi nhà chức trách Saudi Arabia hợp tác đầy đủ với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi, để trả lại công lý cho gia đình nạn nhân./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)