My tuyen bo khong cu tau san bay toi Trung Quoc trong nam 2015 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: US Navy)

Theo Đài TNHK, Mỹ đã tuyên bố không cử tàu sân bay sang thăm Trung Quốc trong năm nay, bác một kế hoạch được đề nghị trước đó nhằm mở rộng quan hệ quốc phòng song phương và để thuyết phục Bắc Kinh tìm giải pháp chính trị cho các tranh chấp chủ quyền ở châu Á.

Lầu Năm Góc cuối tuần qua cho biết giới chức hai nước ngày 5/2 đã nhóm họp thảo luận về hoạt động trao đổi quân sự trong năm tới song Mỹ bác khả năng cử một hàng không mẫu hạm Mỹ tới thăm Trung Quốc. 

Quyết định này của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi có nhiều phản đối từ các nhà lập pháp Mỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain.

Ông McCain nhận định đó sẽ là một sai lầm chính trị và mang tính biểu tượng cho Hải quân Mỹ nếu chấp nhận lời mời của phía Trung Quốc cho một trong những chiến hạm khổng lồ của Mỹ ghé thăm nước này.

Một giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Lầu Năm Góc đưa ra quyết định này xuất phát từ các mối quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Biển Đông và với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

Quan chức không nêu tên trên nói với tờ Nhật báo Phố Wall rằng quyết định của Lầu Năm Góc là một tín hiệu cho Bắc Kinh thấy họ cần phải chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

Tư lệnh hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, tháng 7/2014 từng đề nghị với người đồng cấp Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert về việc một tàu sân bay của Mỹ ghé thăm Trung Quốc./.

(Vietnam+)