My tuyen bo ngung cap thi thuc tai Nicaragua do an ninh bat on hinh anh 1Người dân mua bán hàng hóa tại Managua, Nicaragua ngày 26/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 15/5, Đại sứ quán Mỹ tại Nicaragua ra tuyên bố ngừng hoạt động cấp thị thực tại quốc gia Trung Mỹ này “cho tới thông báo tiếp theo” do các “điều kiện an ninh bất ổn."

Cơ quan ngoại giao này đưa ra quyết định trên đúng vào ngày bắt đầu cuộc đối thoại dân tộc do Giáo hội Thiên chúa giáo đứng ra làm trung gian tổ chức và dự kiến có sự tham gia của cả Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega.

Trong khi đó, các hoạt động biểu tình vẫn tiếp diễn và đã bước sang ngày thứ 28 liên tiếp. Theo thống kê của tổ chức đối lập Hiệp hội vì nhân quyền Nicaragua (ANPDH), các cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát trong ngày 15/5 đã khiến ít nhất 35 người bị thương và 10 người bị bắt giữ.

ANPDH cũng cho biết số người thiệt mạng do các cuộc đối đầu trên đường phố gần 1 tháng qua tại Nicaragua đã khiến 53 người thiệt mạng và khoảng 400 người bị thương, tuy nhiên con số này vẫn chưa được các nguồn chính thức kiểm chứng.

Trước đó, dự luật cải cách lương hưu của chính phủ Nicaragua đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người lao động tại nước này, gây ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Theo nguồn tin từ các nhóm nhân quyền, hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực trên. Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega sau đó đã nhất trí hủy bỏ dự luật cải cách lương hưu gây tranh cãi này./.

(TTXVN/Vietnam+)