Lực lượng an ninh Pakistan tuần tra tại Jamrud thuộc khu vực Khyber. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 2/1 tuyên bố Washington sẽ rút khoản viện trợ 255 triệu USD dành cho Pakistan vì nước này không hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Haley nêu rõ "chính quyền Mỹ sẽ rút khoản viện trợ 255 triệu USD dành cho Pakistan."

Theo bà Haley, có những lý do rõ ràng để Mỹ thực hiện việc này, bởi trong nhiều năm qua, Pakistan đã chơi trò hai mặt, đôi lúc hợp tác với Washington, song cũng chứa chấp những kẻ khủng bố tấn công binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Bà Haley nhấn mạnh, chính quyền Mỹ không thể chấp nhận kiểu chơi này và hy vọng nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa từ Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, hãng PTI ngày 2/1 đưa tin Nhà Trắng xác nhận Mỹ đã tạm ngừng khoản viện trợ quân sự trị giá 255 triệu USD cho Pakistan, đồng thời cho biết số phận khoản viện trợ này sẽ tùy thuộc vào phản ứng của Islamabad đối với hoạt động khủng bố trên lãnh thổ nước này. 

Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Pakistan không mang lại gì cho Mỹ ngoài "những lời nói dối, lừa gạt" và cung cấp "nơi trú ẩn an toàn" cho những kẻ khủng bố để đổi lấy 33 tỷ USD tiền viện trợ của Mỹ trong 15 năm qua.

[Tư lệnh quân đội Pakistan ký lệnh tử hình hàng chục phần tử khủng bố]


Liên quan vấn đề trên, phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn trang mạng The News International của Pakistan ngày 2/1 đưa tin Thủ tướng nước này Shahid Khaqan Abbasi đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Ủy ban An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Nội vụ Ahsan Iqab, Bộ trưởng Ngoại giao Khawaja Asif, Bộ trưởng Quốc phòng Khurram Dastagir, Tổng Tư lệnh quân đội Qamar Javed Bajwa, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Zubair Mehmood Hayat, Cố vấn An ninh Quốc gia Nasir Janjua cùng các quan chức cấp cao và quân sự khác đã tham dự cuộc họp.

Cuộc họp kéo dài 3 giờ đã ghi nhận sự thất vọng sâu sắc của Pakistan đối với tuyên bố của Tổng thống Mỹ và khẳng định Pakistan vẫn cam kết đóng vai trò xây dựng trong tiến trình hòa bình của Afghanistan dù đang phải chịu các cáo buộc không chính đáng.

Theo NSC, Pakistan không phải chịu trách nhiệm về thất bại ở Afghanistan và việc đổ lỗi cho các đồng minh chắc chắn không phục vụ cho mục tiêu chung là đạt được hòa bình lâu dài ở Afghanistan và khu vực./.