My tuyen bo san sang noi lai chien dich khong kich o Libya hinh anh 1Các binh sỹ trung thành với Chính phủ trong chiến dịch truy quét phiến quân IS tại Sirte ngày 14/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters​, Lầu Năm Góc ngày 7/11 thông báo quân đội Mỹ đang chuẩn bị tiến hành thêm các đợt không kích nhằm vào những tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Sirte nếu chính phủ được Liên hợp quốc ủng hộ của Libya yêu cầu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Peter Cook nói: "Nếu cần phải tăng cường các cuộc không kích, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho kế hoạch đó."

Kể từ tháng Tám, Mỹ đã thực hiện hơn 350 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS theo đề nghị của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA). Tuy nhiên, Mỹ đã chưa thực hiện cuộc không kích nào kể từ ngày 31/10.

Hiện, IS đang nắm quyền kiểm soát Sirte, thành phố có khoảng 80.000 người đang sinh sống. Nếu mất kiểm soát Sirte, IS sẽ không còn "địa bàn" hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này./.

(Vietnam+)