Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 5/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 15/8 tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm về "những vụ phóng thử tên lửa, những hành vi hỗ trợ khủng bố, bất chấp nhân quyền, và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu nêu trên của bà Haley nhằm phản ứng trước tuyên bố trước đó cùng ngày của Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng Iran có thể ngay lập tức từ bỏ hiệp định hạt nhân của họ với các cường quốc thế giới nếu như Mỹ áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào.

[Tổng thống Iran cảnh báo từ bỏ thỏa thuận hạt nhân "trong vài giờ"]

Tuyên bố của bà Haley có đoạn: "Không thể để mặc Iran lợi dụng thỏa thuận hạt nhân để biến cả thế giới thành con tin. Thỏa thuận hạt nhân này không 'quá lớn đến mức không thể từ bỏ.'"

Bà nói thêm rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ không có liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

Tuần tới, bà Haley sẽ tới Vienna để thảo luận với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc về những hoạt động hạt nhân của Iran trong khuôn khổ tiến trình đánh giá lại của Washington về mức độ Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.