Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận ở Hohenfels, miền Nam nước Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với các binh sỹ tại căn cứ Pearl Harbor-Hickam ngày 6/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng do những những bất đồng với Nga, Mỹ đã phải thực hiện việc điều chỉnh lực lượng của nước này ở khu vực châu Âu, song Washington không có kế hoạch khôi phục sự hiện diện quân sự tới mức như đã từng áp dụng ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Carter được dẫn lời nói: "Chúng ta đang thực hiện một số điều chỉnh (lực lượng) ở châu Âu. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không khôi phục như thời Chiến tranh Lạnh quy mô (quân sự) của chúng ta ở châu Âu, đây không phải là kịch bản để đối phó với những hành động mà Nga đang áp dụng."
 
Người đứng đầu Lầu Năm Góc một lần nữa cáo buộc Nga đang sử dụng những "người mặc quân phục xanh" ở Ukraine và Crimea (ám chỉ về sự hiện diện quân sự của Nga tại khu vực trên).

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington cần áp dụng những biện pháp mới phù hợp với tình hình thực tế ở châu Âu cũng như để đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đồng minh ở khu vực này./.