Máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Nga đậu trên đường băng tại căn cứ không quân Heymim ngày 5/10. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Sputnik đưa tin, Nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Michelle Baldanza tuyên bố Mỹ sẽ không phối hợp tác chiến với Nga ở Syria chừng nào Moskva còn tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu với phóng viên hãng thông tấn RIA Novosti, bà Baldanza nói: "Mỹ sẽ không phối hợp các hoạt động liên minh với Nga ở Syria. Ngày 1/10, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với các quan chức quốc phòng Nga về các phương tiện kỹ thuật nhằm đảm bảo sự an toàn của các phi công (Mỹ). Chúng tôi đang chờ phản ứng của Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đối với đề xuất của mình.”

Nga đã tiến hành không kích các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria từ ngày 30/9 vừa qua theo đề nghị của Tổng thống al-Assad. Hoạt động này đã khiến Washington nghi ngờ là nhằm tấn công lực lượng đối lập ở Syria chứ không phải nhằm vào IS.

Bà Baldanza nói: “Chúng tôi quan ngại là Nga sẽ tiếp tục nhằm vào các đối tượng phi cực đoan ở Syria. Điều này cho thấy dường như họ hỗ trợ cho chính quyền al-Assad hơn là chống IS.

Chúng tôi đã làm rõ rằng nếu Nga tìm cách tập trung chống IS bằng các hoạt động quân sự, chúng tôi sẽ hoan nghênh. Tuy nhiên, chừng nào hành động quân sự của Nga còn tập trung ủng hộ chính quyền al-Assad, chúng tôi không thể và sẽ không thảo luận bất cứ biện pháp hợp tác nào”./.