Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ (Nguồn: CNN)

Ngày 21/5, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra trên biển và trên không tại các vùng biển quốc tế sau khi Hải quân Trung Quốc liên tục đưa ra cảnh báo yêu cầu một máy bay do thám Mỹ phải rời khỏi không phận phía trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel tuyên bố chuyến bay do thám của Mỹ là “hoàn toàn phù hợp” và các lực lượng Hải quân Mỹ cùng máy bay quân sự nước này sẽ “tiếp tục thực hiện đầy đủ” quyền hoạt động ở các vùng biển và không phận quốc tế.

Ông Russel cho biết thêm Mỹ sẽ hành động nhiều hơn nữa nhằm đảm bảo tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền này.

Trước đó, kênh truyền hình CNN đưa tin Hải quân Trung Quốc trong ngày 20/5 đã 8 lần cảnh báo máy bay do thám P8-A Poseidon, một trong những máy bay hiện đại nhất của quân đội Mỹ, khi nó đang bay phía trên một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Khi phi công Mỹ thông báo máy bay đang bay trên không phận quốc tế, phía Trung Quốc đã dùng sóng radio đáp lại rằng: “Đây là Hải quân Trung Quốc... Bạn phải rời đi”./.