Theo AFP, ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Louisiana trong bối cảnh cơn bão nhiệt đới Isaac đang mạnh lên và đe dọa New Orleans, bảy năm sau khi thành phố này bị bão Katrina tàn phá.

Trong hội nghị truyền hình với giới chức địa phương đang chuẩn bị đối phó với cơn bão sẽ đổ bộ lên đất liền vào ngày 28/8, Tổng thống Obama thông báo với thống đốc Bobby Jindal của bang Louisiana rằng ông áp dụng biện pháp này để tạo điều kiện giải ngân các ngân quỹ và viện trợ của liên bang.

Sau khi càn quét khu vực Caribe, ngày 26/8, cơn bão nhiệt đới Issac đã đổ bộ vào bang Florida ở Đông Nam nước Mỹ với sức gió 85 km/giờ, gây mưa to tại nhiều nơi.

Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (USNHC), dự báo cơn bão Issac sẽ tiếp tục gia tăng cường độ trở thành cuồng phong nguy hiểm trong những ngày tới.

Lệnh cảnh báo bão lớn đã được công bố đối với khu vực Vịnh bang Louisiana đến vùng Florida Panhandle, bao gồm cả khu thị tứ của thành phố New Orleans, nơi từng bị cơn bão Katrina tàn phá dữ dội hồi năm 2005 khiến 1.800 người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng chục tỷ USD. Cảnh báo bão lớn cũng được công bố đối với vùng Florida Keys và một số vùng duyên hải Tây Nam của bang./.

(Vietnam+)