Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: Reuters)

THX dẫn thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 31/3 tuyên bố Mỹ ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc phát triển cơ sở hạ tầng ở Trung Á, coi đây là "sự bổ trợ" cho chính sách can dự của Washington ở khu vực này.

Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Brookings có trụ sở tại Washington, ông Blinken khẳng định: "Chúng tôi không nhìn nhận việc Trung Quốc can dự vào Trung Á dưới góc độ người này được thì người kia mất. Việc họ (Trung Quốc) phát triển cơ sở hạ tầng ở Trung Á có thể bổ trợ đầy đủ cho các nỗ lực của chúng tôi. Hơn thế nữa, chúng tôi cho rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp tại Afghanistan cũng như thúc đẩy quá trình hội nhập của nước này vào khu vực châu Á rộng lớn hơn."

Thứ trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Trung Quốc trong nỗ lực "kết nối khu vực" và đang tìm cách "phối hợp hiệu quả hơn" với Trung Quốc trong vấn đề này.

Ông Blinken cũng bày tỏ hy vọng nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tại Trung Á sẽ "thúc đẩy thương mại trên tất cả các hướng trong khi tuân thủ các chuẩn mực quốc tế"./.