My tuyen bo ve cai chet cua 'Thai tu Hoi giao thanh chien' Hamza hinh anh 1 'Thái tử Hồi giáo thánh chiến' Hamza bin Laden. (Nguồn: AP)

Trong một chiến dịch chống khủng bố dọc biên giới Afghanistan-Pakistan, lực lượng Mỹ đã tiêu diệt Hamza bin Laden, con trai và là người thừa kế được chỉ định của Osama bin Laden, nhân vật sáng lập mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận: "Hamza bin Laden, thành viên cấp cao của Al-Qaeda và là con trai của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ tại khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan."

Theo ông, điều này sẽ làm suy yếu những kế hoạch hành động quan trọng của mạng lưới khủng bố quốc tế nói trên.

Đầu tháng Tám vừa qua, truyền thông Mỹ dẫn một số quan chức tình báo cho biết Hamza Bin Laden - kẻ được gọi là "Thái tử Hồi giáo thánh chiến" - đã bị tiêu diệt vào một thời điểm nào đó 2 năm trước trong một chiến dịch với sự tham gia của Mỹ.

[Video] Con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng xác nhận cái chết của Hamza bin Laden, nhưng khi đó, Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ cấp cao khác không công khai xác nhận việc này.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda đã nhận là thủ phạm thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 ở Mỹ gây chấn động thế giới.

Sau sự kiện này, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan.

Tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, là con trai thứ 15 và là con người vợ thứ 3 của Osama bin Laden, Hamza đã nổi lên là một thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Với biệt danh "Thái tử Hồi giáo thánh chiến," Hamza đã cho phát tán các thông điệp audio và video kêu gọi tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ và nhiều quốc gia khác với mục đích chính là trả thù cho cái chết của Osama bin Laden.

Hamza đã trở thành một đối tượng đóng vai trò quan trọng trong việc lôi kéo một thế hệ mới các tín đồ Hồi giáo gia nhập hàng ngũ của Al-Qaeda./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)