My: Ty le that nghiep xuong muc thap nhat trong hon 6 nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trong một dấu hiệu phản ánh đà phát triển khả quan hơn của nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 3/10, Bộ Lao động Mỹ thông báo tỷ lệ thất nghiệp trong công nhân nước này trong tháng 9 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua.

Theo báo cáo công bố ngày 3/10 của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng Chín vừa qua nền kinh tế Mỹ tạo ra được 248.000 việc làm mới, cao hơn nhiều so với mức dự kiến 215.000 việc làm.

Với số việc làm được tạo ra nhiều hơn này, tỷ lệ thất nghiệp chung trong cả nước trong tháng Chín chỉ còn ở mức 5,9% so với 6,1% trong tháng Tám. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ kể từ tháng 7/2008.

Tổng số người Mỹ bị mất việc làm, hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp trong tháng Chín là 9,3 triệu người, giảm 329.000 người so với tháng Tám. Dịch vụ doanh nghiệp và chuyên môn như kỹ sư, kế toán và kiến trúc sư là những lĩnh vực tạo ra được nhiều việc làm nhất.

Với đà cải thiện tiếp tục của thị trường việc làm, các chuyên gia dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong công nhân Mỹ có thể giảm xuống mức 5,5%, mức được coi là chấp nhận được.

Với triển vọng này, nhiều khả năng Ngân hàng dự trữ liên bang (Fed) có thể tính tới việc nâng tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức gần như bằng 0 áp đặt suốt từ tháng 12/2008 tới nay nhằm kích thích đầu tư và tín dụng để giúp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo các chuyên gia, giữa năm 2015 có thể là thời điểm thích hợp để Fed bắt đầu tăng tỷ lệ lãi suất./.

(TTXVN/Vietnam+)