My: Ty le ung ho Tong thong Obama tiep tuc giam hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, được thực hiện từ ngày 30/10 đến 6/11 đối với hơn 2.000 người trưởng thành, cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trải qua một năm khó khăn kể từ khi ông tái cử nhiệm kỳ hai.

Tỷ lệ ủng hộ công việc ông đang thực hiện ở mức 41%, giảm 14% so với tháng 12/2012.

Đa số người được hỏi (chiếm 53%) hiện không đồng ý với cách thức xử lý công việc của ông chủ Nhà Trắng. Cách biệt 12% giữa tỷ lệ ủng hộ và phản đối là khoảng cách lớn nhất đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama kể từ khi ông nhậm chức.

Cuộc thăm dò của Pew nhấn mạnh tình trạng trên của Tổng thống Obama tương tự như với cựu Tổng thống George W. Bush trong nhiệm kỳ 2, khi mà 1 năm sau khi tái cử, ông Bush chỉ nhận được 36% ủng hộ, giảm từ mức 48% ngay sau khi ông tái cử vào tháng 12/2004.

Ngược lại, hai vị tổng thống khác là Bill Clinton và Ronald Reagan khi tái cử nhiệm kỳ 2 đều có tỷ lệ ủng hộ cao vào năm sau đó, lần lượt là 58% và 62%.

Hầu hết những người phản đối Tổng thống Obama không nhất trí với cách ông xử lý vấn đề nhập cư, chính sách đối ngoại, y tế và kinh tế, những lĩnh vực được coi là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự nhiệm kỳ 2 của ông chủ Nhà Trắng.

Chỉ có 31% ủng hộ ông Obama trong việc xử lý vấn đề kinh tế. Trong khi đó, lĩnh vực y tế cũng chỉ nhận được 37% ủng hộ trong bối cảnh chính quyền tổng thống Obama phải hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ về những trục trặc trong việc đăng ký mua bảo hiểm theo đạo luật cải tổ y tế ObamaCare.

Trái lại, lĩnh vực chống khủng bố lại là "điểm sáng" của ông Obama với hơn 50% ủng hộ cách mà ông xử lý thách thức trong lĩnh vực này.

Đây không phải là kết quả thăm dò duy nhất phản ánh sự sụt giảm uy tín của ông chủ Nhà Trắng đối với dân chúng Mỹ.

Trong cuộc thăm dò của Gallup ngày 5/11, tỷ lệ ủng hộ ông Obama giảm xuống 39%. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ ủng hộ ông xuống dưới mức 40% trong vòng 2 năm qua./.

(TTXVN)