My: Ung cu vien vao chuc Bo truong Cuu Chien binh xin rut lui hinh anh 1Bác sỹ Ronny Jackson (trái) được đề cử làm Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ thay ông David Shulkin (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, bác sỹ của Nhà Trắng Ronny Jackson, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Cựu Chiến binh, đã tuyên bố rút lui sau hàng loạt cáo buộc về hành vi không đúng mực tại nơi làm việc.

Đây tiếp tục là một tin không mấy tốt lành đối với chính quyền Washington vốn đang chao đảo bởi một loạt vụ sa thải và từ chức chỉ trong hơn một năm kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Trong tuyên bố của mình, ông Jackson đã bày tỏ lấy làm tiếc khi rút khỏi đề cử giữ chức vụ Bộ trưởng Cựu Chiến binh, đồng thời khẳng định những cáo buộc chống lại ông là "hoàn toàn bịa đặt và sai sự thật."

Ông cũng giải thích lý do đưa ra quyết định trên là bởi không muốn những cáo buộc trên khiến Tổng thống Trump bị xao nhãng, cũng như ảnh hưởng đến việc giải quyết vấn đề cho các cựu chiến binh.

[Mỹ: Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin từ chức]

Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng thông báo phiên điều trần phê chuẩn ông Jackson vào chức Bộ trưởng Cựu Chiến binh theo kế hoạch diễn ra trong ngày 25/4 đã bị hoãn lại vô thời hạn để các nhà lập pháp xem xét những các buộc nhằm vào vị bác sỹ này.

Ông Jackson bị cáo buộc có hành vi không đúng mực nơi công sở, uống rượu trong giờ làm việc và kê toa thuốc quá liều.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Trump đã đề cử ông Jackson thay thế ông David Shulkin làm Bộ trưởng Cựu Chiến binh, sau khi xuất hiện những quan ngại xung quanh những chi phí đi lại bất hợp lý của ông Shulkin.

Tuy nhiên, trước những cáo buộc về cách hành xử không đúng mực của ông Jackson tại nơi làm việc, các nghị sỹ đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa cũng như các nhóm cựu chiến binh đều cho rằng ông Jackson không đủ kinh nghiệm để quản lý một cơ quan khổng lồ với hơn 350.000 nhân viên và 1.700 cơ sở chăm sóc các cựu chiến binh.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Trump đã cam kết làm trong sạch Bộ Cựu Chiến binh, cơ quan chuyên giám sát công tác chăm sóc sức khỏe và cung cấp phúc lợi cho khoảng 20 triệu cựu quân nhân.

Cơ quan này từ lâu đã bị chỉ trích về chất lượng chăm sóc đi xuống trong khi thủ tục rườm rà, phức tạp gây khó khăn cho các cựu quân nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)