My ung ho Bangladesh trong cuoc khung hoang nguoi Rohingya hinh anh 1Người Rohingya xếp hàng nhận hàng hóa cứu trợ tại trại tị nạn Kutupalong ở Cox's Bazar, Bangladesh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/5, Thư ký báo chí của Thủ tướng Bangladesh, ông Ihsanul Karim, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quả quyết về sự ủng hộ của nước này đối với Bangladesh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan tới người tị nạn Rohingya từ Myanmar tràn sang.

Quan chức trên cùng với một quan chức đại sứ quán Mỹ cho biết thêm, Đại sứ Mỹ Marcia Bernicat đã trao một bức thư của Tổng thống Trump cho Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina trong cuộc gặp tại thủ đô Dhaka hôm 3/5.

[Bangladesh tìm kiếm sự hỗ trợ của nhiều nước về vấn đề người Rohingya]

Ông Trump đã viết trong bức thư rằng: “Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép đối với Myanmar để buộc nước này thiết lập các điều kiện cần thiết cho phép sự trở lại quê hương an toàn và tự nguyện của người Hồi giáo Rohingya."

Tổng thống Mỹ Trump còn tuyên bố rằng các đối tượng “xúi giục” cuộc khủng hoảng tại Myanmar phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Karim, Thủ tướng Bangladesh đã nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép đối với chính phủ Myanmar để cho hồi hương công dân Myanmar về nước từ Bangladesh.

Khoảng 700.000 người Rohingya đã phải rời khỏi bang Rakhine, Myanmar, và sống trong những trại tị nạn đông đúc ở Bangladesh, sau khi quân đội Myanmar mở chiến dịch an ninh hồi tháng 8/2017.

Theo các báo cáo của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc, tình hình tại bang Rakhine hiện vẫn rất đáng lo ngại khi nhiều người Rohingya tiếp tục rời bỏ Myanmar./.

(Vietnam+)