My ung ho quan doi Iraq phan cong tai chiem thanh pho Ramadi hinh anh 1Binh sỹ Iraq làm nhiệm vụ trong chiến dịch tại thị trấn Salaheddin, phía bắc thủ đô Baghdad ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/5 tuyên bố ủng hộ cuộc phản công của các lực lượng an ninh và quân sự Iraq nhằm tái chiếm tỉnh Anbar và thủ phủ Ramadi từ tay các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren bày tỏ sự hoan nghênh và ủng hộ của Washington đối với quyết định của Chính phủ Iraq về việc phát động một cuộc phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Anbar và thủ phủ Ramadi của tỉnh này, nơi đã bị các tay súng nhóm IS chiếm giữ hôm 17/5 vừa qua.

Để hỗ trợ chiến dịch này, trong vòng 24 giờ qua, liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành 19 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở cả Iraq và Syria.

Theo ông Warren, quân đội Mỹ cũng đã huấn luyện cho khoảng 7.000 binh sỹ Iraq nhằm giúp nâng cao năng lực tác chiến của quân đội nước này trong cuộc chiến chống IS.

Trong tuần này, Mỹ cũng bắt đầu chuyển tới Iraq các thiết bị chống tăng, trong đó có súng chống tăng AT-4. Với sự hỗ trợ của Mỹ, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng các lực lượng vũ trang nước này sẽ chiếm lại được thành phố Ramadi trong vài ngày tới./.
(Vietnam+)