Lực lượng đặc nhiệm các nước tham gia tập trận Eager Lion ở Jordan năm 2014. (Nguồn: AFP)

Theo giới chức Jordan, ngày 5/5, khoảng 10.000 binh sỹ đến từ 18 quốc gia đã tham gia cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Eager Lion" (Sư tử non) lần thứ 5 ở nước này.

Cuộc tập trận của hải, lục, không quân trong 2 tuần nói trên diễn ra trong bối cảnh liên minh do Mỹ cầm đầu đang chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở hai quốc gia láng giềng của Jordan là Iraq và Syria còn một số quốc gia Arab tham gia liên minh do Saudi Arabia chỉ huy tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Trả lời báo giới tại thủ đô Amman, Thiếu tướng Mỹ Rick Mattson cho biết mặc dù vậy, "cuộc tập trận không liên quan tới những gì đang xảy ra ở khu vực."

Trong khi đó, Chuẩn tướng Jordan Fhad al-Damin nhấn mạnh cuộc tập trận này sẽ tập trung vào những thách thức như "chiến đấu chống khủng bố" và an ninh biên giới.

Cùng với các binh sỹ đến từ Mỹ và Jordan, binh sỹ đến từ một số nước Arab và binh sỹ đến từ Pháp, Italy và Pakistan cũng sẽ tham gia tập trận chung này./.