Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm nhanh chóng và không báo trước tới Afghanistan và ngày 2/5 đã ký một thỏa thuận chiến lược với Kabul đồng thời phát đi một thông điệp kép trong năm bầu cử tại Mỹ rằng họ đang kết thúc chiến tranh tại Afghanistan nhưng không bỏ rơi quốc gia này.

Ngay sau khi đến Afghanistan nhân kỷ niệm một năm ngày thủ lĩnh Al-Qaeda, Osama bin Laden bị tiêu diệt, ông Obama và Tổng thống nước chủ nhà Hamid Karzai đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược (SPA), định hình vai trò lâu dài của Mỹ tại Afghanistan, bao gồm cả viện trợ và cố vấn.

[Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đi thăm Afghanistan]

Thoả thuận này đảm bảo với Afghanistan rằng họ sẽ không bị bỏ rơi khi hầu hết binh sỹ NATO rút đi vào năm 2014. Tổng thống Obama đã cảnh báo binh sỹ Mỹ về những thử thách cam go còn ở phía trước tại Afghanistan.

Phát biểu trước binh sỹ tại căn cứ không quân Bagram bên ngoài thủ đô Kabul - nơi chỉ vài tháng trước đã chứng kiến hàng nghìn người dân Afghanistan nổi loạn sau vụ binh sỹ Mỹ đốt các bản sao Kinh Koran của người Hồi giáo, ông Obama khẳng định: "Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc."

Ông Obama cho rằng một thập kỷ bị "mây đen" của chiến tranh bao phủ sắp kết thúc và "ánh sáng của ngày mới" đã hiện ra trên đường chân trời.

Đối với cử tri Mỹ trong năm bầu cử, Tổng thống Obama muốn họ thấy vai trò chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan sắp kết thúc đồng thời nhắc họ nhớ lại vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden vào tháng 5/2011.

Về phía Afghanistan, lễ ký kết có thể nhằm gửi thông điệp tới Taliban và các nhóm khác rằng họ đừng trông đợi việc giành lại quyền kiểm soát sau khi 130.000 quân nước ngoài rút đi./.

(Vietnam+)