Một góc căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Diego Garcia. (Nguồn: zianet.com)

Ngày 29/8, Mỹ và Ấn Độ đã ký thỏa thuận về chia sẻ hậu cần quân sự được đánh giá mang tính bước ngoặt trong hợp tác quân sự giữa hai nước.

Thỏa thuận chia sẻ hậu cần sẽ cho phép quân đội hai nước sử dụng các căn cứ hải quân, lục quân và không quân của nhau vào việc tiếp tế, sửa chữa và nghỉ ngơi. Mỹ cũng đồng ý chia sẻ công nghệ và thương mại quốc phòng với Ấn Độ lên "ngang tầm với các đồng minh và đối tác thân cận nhất."

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar sau lễ ký tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố đây là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt trong hợp tác quân sự giữa hai nước. Theo ông Carter, thỏa thuận sẽ cho phép Mỹ hợp tác với Ấn Độ như một đồng minh lâu đời và gần gũi nhất.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Parrikar khẳng định thỏa thuận vừa được ký kết không có nghĩa là cho phép Mỹ thiết lập các căn cứ quân sự ở Ấn Độ.

Về cơ bản, đây là thỏa thuận hỗ trợ hậu cần lẫn nhau như cung cấp nhiên liệu và các vật tư cần thiết khác trong các hoạt động chung, các chiến dịch cứu trợ và hỗ trợ nhân đạo.

Cũng trong cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Quốc phòng Parrikar khẳng định Ấn Độ và Mỹ chia sẻ lợi ích về tự do hàng hải, hàng không và thương mại ở Ấn Độ Dương./.