Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo truyền thông sở tại ngày 4/6, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới chào Thủ tướng Narendra Modi, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval để thảo luận các biện pháp tăng cường lợi ích chiến lược và quốc phòng giữa hai nước.

Tại buổi tiếp ông Carter chiều 3/6, Thủ tướng Modi đã bày tỏ hy vọng rằng các công ty Mỹ, trong đó có các công ty sản xuất thiết bị quốc phòng, sẽ tham gia tích cực sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ” và thành lập các đơn vị sản xuất tại Ấn Độ theo phương thức chuyển giao công nghệ và kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hai ông nhất trí rằng việc theo đuổi các dự án cùng phát triển và sản xuất sẽ tạo ra những cơ hội to lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng với ngành công nghiệp Ấn Độ.

Về phần mình, ông Carter đánh giá Ấn Độ là một đối tác chiến lược quan trọng của Mỹ và chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương đã bổ sung cho chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ.

Ngoài ra, hai ông Carter và Modi cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực, trong đó có tình hình tại Afghanistan, những diễn biến gần đây tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương./.