Phát biểu trước báo giới ngày 19/3, Phó Đô đốc Mỹ William Gortney cho biết đầu giờ chiều cùng ngày, các chiến hạm và tàu ngầm của Anh và Mỹ đã tấn công hơn 20 hệ thống phòng không liên hợp cùng các cơ sở phòng không khác trên bờ của Libya bằng ít nhất 110 quả tên lửa hành trình Tomahawk.
 
Đây là chiến dịch của Mỹ có tên gọi "Bình minh Odyssey" (Odyssey Dawn), diễn ra sau các cuộc không kích trước đó của Pháp.
 
Tuy nhiên, sau khi thông báo chuẩn y các cuộc tấn công bằng tên lửa trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay trong chiều 19/3 đã khẳng định sẽ không điều bộ binh tới Libya.
 
Trước đó cùng ngày, các máy bay của Pháp đã thực hiện bốn đợt oanh kích ở Libya, phá hủy một số xe thiết giáp thuộc lực lượng của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, tấn công một cơ sở phòng không ở Tajura nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 10km về phía Đông.
 
Kênh truyền hình quốc gia Libya đưa tin các lực lượng phương Tây đã oanh tạc các khu vực dân cư ở thủ đô Tripoli và các bể chứa nhiên liệu cung cấp cho thành phố Misrata ở miền Tây Libya, đồng thời cho biết một máy bay chiến đấu của Pháp đã bị bắn hạ ở thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, quân đội Pháp đã bác bỏ thông tin máy bay của nước này bị bắn rơi.
 
Phản ứng sau các cuộc tấn công của Pháp, Anh và Mỹ, nhà lãnh đạo Gaddafi tuyên bố Địa Trung Hải đã biến thành "chiến trường," đồng thời tuyên bố sẽ trang bị vũ khí cho người dân để đối phó với các cuộc tấn công của phương Tây, bảo vệ đất nước.
 
Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Libya Abul Qasim al-Zuai cùng ngày đã lên án các cuộc không kích của phương Tây nhằm vào nước ông là hành động "gây hấn man rợ", gây thiệt hại lớn cho người dân và cơ sở hạ tầng của nước này. Ngoài ra, ông còn cho biết đã có một số lượng lớn dân thường bị thương trong các cuộc tấn công này./.

(TTXVN/Vietnam+)