Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) Nkosazana Dlamini-Zuma (trái). (Nguồn: Getty Images)

Mỹ và Liên minh châu Phi (AU) ngày 13/4 đã ký một thỏa thuận về việc thành lập Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) ở châu Phi.

Biên bản ghi nhớ hợp tác do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ký cùng Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) Nkosazana Dlamini-Zuma đã hợp thức hóa hợp tác giữa AU và CDC của Mỹ trong việc thành lập trung tâm mới vào cuối năm nay.

CDC của Mỹ sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho một đơn vị chịu trách nhiệm giám sát và đối phó với bệnh tật, và một trung tâm hoạt động khẩn cấp cũng như tài trợ học bổng cho các chuyên gia dịch tễ học của châu Phi.

Giám đốc CDC của Mỹ, ông Tom Frieden nhận định biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Mỹ và AUC sẽ củng cố cam kết của Mỹ về việc tăng cường y tế công cộng trên khắp Lục địa Đen cũng như và an ninh y tế trên toàn cầu.

Theo ông Frieden, nạn dịch Ebola hoành hành ở Tây Phi cũng tái khẳng định sự cần thiết của một trung tâm y tế cộng đồng khu vực nhằm hỗ trợ các bộ y tế và những cơ quan y tế khác của châu Phi trong nỗ lực phòng ngừa, phát hiện và đối phó với mọi dịch bệnh.

Kể từ khi bùng phát hồi tháng 12/2013, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người ở Tây Phi đặc biệt là tại 3 nước "ổ dịch," Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Mặc dù cho đến nay, số người nhiễm và tử vong do dịch Ebola có phần giảm, song nỗ lực phòng chống dịch dưới nhiều hình thức đang gặp nhiều khó khăn, tình trạng thiếu nhân viên y tế cũng như thiết bị, phương tiện và thuốc men điều trị chưa được giải quyết trong bối cảnh dịch bệnh Ebola vẫn có nguy cơ lây lan trên diện rộng./.