Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, đại diện các nhà chức trách Mỹ và Bolivia đã nhóm họp tại La Paz trong nỗ lực làm tan băng quan hệ giữa hai nước bị đình trệ từ năm 2008.

Báo chí Bolivia đưa tin các nghị sỹ Mỹ Michael McGee và Casey Brennan đã trao đổi với đại diện Bộ Ngoại giao Bolivia về giải pháp tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới, ông Brennan nhấn mạnh hai bên đã hợp tác để tìm ra một hướng đi mang tính xây dựng phù hợp với lợi ích chung, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Mới đây, hôm 16/6, sau chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca cũng cho biết La Paz và Nhà Trắng đều mong muốn nối lại quan hệ song phương. Ông cũng cho biết hai bên đang lên lịch để Tổng thống Evo Morales và người đồng cấp Barack Obama gặp mặt.

Cuối năm 2008, Mỹ và Bolivia đã rút đại sứ sau khi ông Morales trục xuất Đại sứ Philip Goldberg và Cơ quan chống ma túy Mỹ (DEA) với lý do cá nhân và tổ chức này âm mưu lật đổ chính phủ hợp hiến Bolivia.

Chính phủ của Tổng thống lúc thời bấy giờ là George W. Bush cũng đồng thời trục xuất Đại sứ Bolivia Gustavo Guzmán và loại nước này khỏi danh sách các quốc gia được hưởng miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ (ATPDEA).

Tháng 11/2011, Mỹ và Bolivia ký thỏa thuận về việc nối lại liên hệ trên cơ sở “tôn trọng lẫn nhau” và một vài buổi gặp mặt đã diễn ra giữa hai bên.

Cho tới thời điểm này, chưa có thông tin gì về việc hai nước sẽ bổ nhiệm đại sứ, mục đích mà Mỹ luôn theo đuổi./.