Theo các nguồn tin quân sự khu vực ngày 28/5, phần diễn tập trên biển của cuộc tập trận chung Mỹ - Arập "Eager Lion" 2012 đã giả định đổ bộ lên các hòn đảo và những khu vực khác của Iran.

Theo đó, khoảng 3.000 lính đặc nhiệm Mỹ, Jordan và Arập Xêút thuộc ba tiểu đoàn đã thực hành đổ bộ lên các bãi biển của Jordan và đánh chiếm nhanh các căn cứ đồi núi kiên cố và các sở chỉ huy trên địa hình Jordan, tương tự với ba hòn đảo nhìn ra eo biển Hormuz, nơi đặt các căn cứ hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Tham gia cuộc diễn tập trên tàu đổ bộ có Tiểu đoàn trinh sát số 2 của Mỹ, Lực lượng đột kích hải quân, Đơn vị viễn trinh hải quân, Tiểu đoàn trinh sát số 77 của Jordan và lực lượng đặc nhiệm hải quân Arập Xêút.

Sở chỉ huy được lập trên cầu vận tải đổ bộ của tàu USS New York, được đưa tới Biển Đỏ để tăng sức mạnh của Mỹ trong khu vực với 700 lính thủy, tàu đổ bộ và trực thăng thả lính đối diện với các mục tiêu trên đất liền.

Về diễn tập trên bộ, các lực lượng đặc nhiệm quy mô lớn của Mỹ và các nước Arập đã tiến hành các chiến dịch được yểm trợ bằng không quân và thiết giáp ở phía Bắc Jordan, gần biên giới với Syria.

Các nguồn tin quân sự cho biết tướng James Mattis, người đứng đầu Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, đã bí mật thị sát cả hai phần diễn tập này. Trong trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh tấn công Syria hoặc Iran, tướng Mattis sẽ là người chỉ huy.

Tổng thống Obama được cho là đã bác đề nghị của tướng Mattis về việc triển khai thêm tàu sân bay thứ ba tới vịnh Persian nhằm tránh gây căng thẳng quân sự với Iran, chừng nào Tehran còn duy trì đàm phán với nhóm P5+1 gồm Anh, Nga, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức.

Cuộc tập trận sẽ kết thúc vào ngày 30/5, sau khi 12.000 binh sỹ chủ yếu là các lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Jordan./.