Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) tiếp Tổng thư ký GCC Abdullatif bin Rashid al-Zayani tới dự Hội nghị Mỹ-GCC tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 13/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Mỹ và các nước liên minh vùng Vịnh ngày 14/5 đã nhất trí tăng cường mối quan hệ đối tác quân sự và cùng đối phó với các mối đe dọa khủng bố từ bên ngoài khi phải đối diện với vai trò ngày càng tăng của Iran trong khu vực.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp cấp cao ở Trại David giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và sáu nhà lãnh đạo vùng Vịnh, hai bên khẳng định: "Mỹ chuẩn bị cùng hợp tác với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) để ngăn chặn và đương đầu với mối đe dọa từ bên ngoài đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào thuộc GCC."

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí "tăng cường nỗ lực cải thiện hợp tác an ninh, đặc biệt là trong việc chuyển giao vũ khí cũng như đối phó với khủng bố, an ninh hàng hải, an ninh mạng và phòng thủ tên lửa đạn đạo."

Tuyên bố cũng nêu cụ thể Iran là một trong những mối đe dọa mà họ sẽ phải hợp tác cùng nhau đối phó. Tuyên bố có đoạn viết: "Mỹ và các nước thành viên GCC phản đối và sẽ hợp tác với nhau để đối phó với những hành động gây bất ổn của Iran trong khu vực."

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/5 khẳng định mối quan hệ an ninh với các nước vùng Vịnh không nhằm bao vây Iran.

Phát biểu sau hội nghị cấp cao với các nước đồng minh vùng Vịnh, ông Obama nêu rõ: "Mục đích của hợp tác an ninh là không nhằm duy trì bất kỳ một sự đối đầu lâu dài nào với Iran hay thậm chí là cô lập Tehran."

Theo Reuters, ngày 14/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẵn sàng xem xét ý tưởng trao cho các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) quy chế đồng minh chủ chốt ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Rhodes cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo GCC cũng thảo luận về chiến lược đối với Syria. Vị quan chức này lưu ý Nhà Trắng sẵn sàng xem xét lựa chọn việc thiết lập một khu vực cấm bay tại Syria song ông nhấn mạnh biện pháp này không thể được coi là một giải pháp đáng tin cậy nhằm giải quyết cuộc chiến ở khu vực đô thị của Syria.

Ông Rhodes cho biết thêm Nhà Trắng không kiểm chứng được một cách độc lập về những thông tin mới đây liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria./.