Cố vấn tổng thống Mỹ Jared Kushner. (Nguồn: AP)

Ngày 22/8, giới chức cấp cao Mỹ đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và Qatar để thảo luận về tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Truyền thông Saudi Arabia và Qatar đưa tin, Cố vấn tổng thống Mỹ Jared Kushner, cùng nhà đàm phán Jason Greenblatt và Phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell đã gặp Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, tại Jeddah, sau đó tới Doha để gặp Quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani.

Ngoài những nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, hai bên còn thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng tại Trung Đông.

Tại cuộc gặp ở Jeddar, Hoàng Thái tử Saudi Arabia bin Salman và các quan chức Mỹ thảo luận các cách thức nhằm đạt được "nền hòa bình lâu dài và thực chất giữa Israel và Palestine," cũng như sự ổn định tại khu vực Trung Đông rộng lớn.

[Palestine đang chờ "tầm nhìn rõ ràng" từ Mỹ về hòa bình Trung Đông]

Trong khi đó, tại Doha, các bên thảo luận vấn đề cải thiện tình hình nhân đạo và điều kiện sống ở Dải Gaza.

Trong thông báo hồi đầu tháng này, Nhà Trắng cho biết chuyến thăm của các quan chức cấp cao Mỹ tới Saudi Arabia và Qatar là một phần của chuyến công du tới Trung Đông nhằm thảo luận về "con đường dẫn tới các cuộc đàm phán hòa bình thực sự giữa Israel-Palestine."

Theo kế hoạch, phái đoàn Mỹ sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Jordan, Ai Cập, Israel và Palestine.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Saudi Arabia và Israel trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Nhà lãnh đạo Mỹ khi đó đã bày tỏ lạc quan về tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời cam kết thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine./.