Các hành khách du thuyền "The Adonia" dạo chơi trên các đường phố ở thủ đô La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba tiếp tục có thêm bước tiến mới khi hai nước nhất trí sẽ tiến hành cuộc đối thoại về thực thi pháp luật lần thứ hai vào ngày 17/5 tới tại thủ đô La Habana.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/5 vừa qua cho biết Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây Bán cầu John Creamer, Phó Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Bruce Swartz và Trợ lý Bộ trưởng An ninh Nội địa phụ trách các vấn đề quốc tế Alan Bersin sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ.

Trước đó, Thứ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas sẽ tới La Habana để gặp các quan chức hai bên trước khi chính thức bước vào đối thoại.

Ông Mayorkas cũng có kế hoạch thảo luận với Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Nội vụ Cuba Gandarilla Bermejo và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Hải quan Cuba Cordoves Reyes về Bản ghi nhớ an ninh quốc gia mang tính lịch sử. Bản ghi nhớ này được ông Mayorkas đề cập lần đầu tiên trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 10/2015.

Thực thi pháp luật là lĩnh vực cả Mỹ và Cuba có chung lợi ích trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ.

Trong cuộc đối thoại sắp tới, Mỹ và Cuba sẽ tiếp tục thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó có chống khủng bố, chống buôn bán ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, an toàn đi lại cũng như vấn đề người nhập cư.

Ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông cáo cho biết nước này và Cuba sẽ tiến hành cuộc họp lần thứ ba của Ủy ban song phương tại La Habana vào ngày 16/5 tới.

Ưu tiên hàng đầu của Washington là tăng cường hơn nữa đối thoại với Chính phủ Cuba, trong đó cơ chế họp ủy ban song phương là cơ chế chính.

Cuộc họp Ủy ban song phương Mỹ-Cuba lần thứ ba sẽ là dịp để hai bên đánh giá lại những tiến triển đạt được đối với một số lĩnh vực ưu tiên chung kể từ sau cuộc họp gần đây nhất vào tháng 11/2015, trong đó nổi bật là chuyến thăm thành công của Tổng thống Barack Obama tới Cuba.

Giới chức Mỹ cho biết hai nước dự kiến lên kế hoạch tiếp tục tiến hành các hoạt động hợp tác về bảo vệ môi trường, nông nghiệp, thực thi pháp luật, y tế, nhập cư, hàng không dân dụng, thư tín trực tiếp, an ninh bến cảng và hàng hải cũng như thúc đẩy trao đổi giáo dục và giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác viễn thông và chống buôn người./.