Ngày 23/1 dẫn lời Chủ tịch Hội Địa chất học Cuba, ông Manuel Iturralde, cho biết các chuyên gia của Mỹ và Cuba sẽ hợp tác trong việc đảm bảo khai thác an toàn dầu khí trên vùng Vịnh Mexico.

Theo ông Iturralde, Cuba đang chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết phục vụ khai thác dầu tại khu vực nước sâu trên biển. Một hội thảo về an toàn trong khai thác dầu dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng Tư tới với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Mục đích của hội thảo này là nhằm tăng cường các quy định an toàn trong khai thác dầu nhằm tránh xảy ra một thảm họa tràn dầu như của tập đoàn năng lượng Anh BP trên Vịnh Mexico hồi năm ngoái.

Cuba và một số công ty dầu mỏ quốc tế đang muốn triển khai thăm dò tại phần Vịnh Mexico thuộc về Cuba, nơi có thể có 20 tỷ thùng dầu ở các mỏ chưa được khai thác.

Cuba cần có dầu mỏ để thúc đẩy nền kinh tế và chấm dứt sự phụ thuộc vào Venezuela, nước cung cấp khoảng 115.000 thùng dầu/ngày cho Cuba với những điều khoản ưu đãi. Hiện Cuba sản xuất 60.000 thùng dầu/ngày được khai thác từ các mỏ dầu khí trên đất liền.

Trước đó, năm 1999, Cuba đã mở cửa lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí cho các đối tác nước ngoài.

Vùng lãnh hải của Cuba trên Vịnh Mexico trải dài trên 112.000km và được chia làm 59 lô dầu khí, trong đó 21 lô đã được ký hợp đồng thăm dò rủi ro với các công ty nước ngoài như liên doanh dầu khí Repsol YPF (Tây Ban Nha-Argentina), Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA (Venezuela), Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras (Brazil) và Tập đoàn dầu khí PetroVietnam (Việt Nam).

Trung Quốc và Angola cũng đang thương thảo với Cuba về quyền thăm dò và khai thác dầu khí tại nước này./.