My va Cuba thao luan ve van de noi long cam van kinh te hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca (phải) gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker (trái) đang trong chuyến thăm Cuba. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trong cuộc hội đàm chính thức tại La Habana, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker đã thảo luận về hiệu quả và hạn chế của các biện pháp nới lỏng cấm vận kinh tế Cuba mà chính quyền Mỹ mới ban hành trong năm nay.

Bà Pritzker ca ngợi quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raúl Castro về tái thiết lập quan hệ ngoại giao là một bước đi dũng cảm, đồng thời khẳng định Washington muốn có quan hệ cởi mở hơn với La Habana.

Về phần mình, ông Malmierca đánh giá tích cực các bước đi gần đây của ông Obama nhằm giảm nhẹ trừng phạt kinh tế Cuba nhưng cho rằng các biện pháp này vẫn là chưa đủ nếu xét tới quyền hạn hành pháp của Tổng thống Mỹ, đồng thời nhấn mạnh cuộc bao vây cấm vận kinh tế thương mại của Mỹ chống Cuba là rào cản chính cản trở hai nước bình thường hóa quan hệ.

Hai bộ trưởng Malmierca và Pritzker đã cùng điều hành cuộc gặp mặt giữa các quan chức thuộc các Bộ Ngoại giao, Thương mại và Tài chính Mỹ với đại diện một số bộ ngành và doanh nghiệp của Cuba.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã tiếp bà Pritzker. Tuy nhiên, hai bên không công bố chi tiết cuộc thảo luận.

Sau Ngoại trưởng John Kerry, bà Pritzker là thành viên thứ hai của Nội các Mỹ thăm Cuba sau khi hai nước mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của nhau vào ngày 20/7 vừa qua.

Trong hai ngày thăm Cuba, bà Pritzker đã thăm Đặc khu phát triển và cảng biển nước sâu Mariel và thăm khu Trung tâm lịch sử tại khu phố cổ thủ đô La Habana./.
Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)