My va Cuba tiep tuc thao luan tien trinh binh thuong hoa quan he hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với người đồng cấp của Cuba ngày 14/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, phái đoàn Mỹ do Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Lee dẫn đầu đến thủ đô La Hababa của Cuba, xúc tiến việc thành lập một ủy ban song phương với Chính phủ Cuba nhằm củng cố các mối quan hệ ngoại giao mới được khôi phục gần đây.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phái đoàn sẽ gặp các thành viên Bộ Ngoại giao Cuba để thảo luận về những bước đi tiếp theo trong tiến trình bình thường hóa quan hệ và thời gian tiến hành các cuộc đàm phán trong tương lai về những vấn đề ưu tiên chung.

Cuộc đàm phán này được cho là không đi sâu vào những vấn đề chính trị, song các quan chức chính phủ hai nước sẽ tìm kiếm sự đồng thuận về những ưu tiên cũng như thời gian biểu công tác của ủy ban song phương.

Trong một bước đi khác nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, Mỹ dự định mời năm nhân viên y tế Cuba và Đại sứ Cuba tại Haiti thăm tàu bệnh viện Hải quân Mỹ Comfort khi tàu này cập bến tại Haiti vào ngày 11/9.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Ned Price ngày 10/9 cho biết Mỹ và Cuba chia sẻ lợi ích chung trong việc cải thiện vấn đề y tế và phúc lợi xã hội của người dân Haiti, đồng thời khẳng định chuyến thăm tàu Comfort sẽ là dịp để đại diện của Mỹ và Cuba thảo luận về nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/9, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã bước vào giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình đàm phán song phương khi hai bên bắt đầu thảo luận về thỏa thuận chính trị mới nhằm thay thế cho chính sách đơn phương mang tên "Lập trường chung" mà EU áp đặt đối với La Habana cách đây 19 năm. Trong vòng một năm rưỡi vừa qua, hai bên đã tiến hành năm vòng đàm phán nhằm cải thiện quan hệ.

Cả EU và Cuba đều cho biết hai trong số ba vấn đề quan trọng của thỏa thuận trên, gồm thương mại và hợp tác, về cơ bản đã hoàn tất và hai bên bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chính trị mới.

Theo trưởng đoàn đàm phán châu Âu Christian Leffler, quy tắc "Lập trường chung" vẫn còn giá trị, song nhấn mạnh rằng EU đang tìm kiếm một thỏa thuận hữu hiệu và lâu dài hơn để thay thế.

Hồi tháng Ba vừa qua, Cuba và EU đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm đạt được các vấn đề cơ bản của thỏa thuận trên trước cuối năm 2015, song hai bên đã không thể thực hiện mục tiêu này trong cuộc họp ngày 10/9 vừa qua.

Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 11/2015 tại thủ đô Brussels, Bỉ./.
(TTXVN/Vietnam+)