Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 4/5 cho biết, Washington và các nước đồng minh nhất trí can dự mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuyên bố trên được đưa ra tại Đức sau cuộc gặp kín của ông Carter với những người đồng cấp và đại diện 11 nước (trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Anh và Pháp) tham gia lực lượng liên quân chống IS.

Ông Carter cũng đề cập tới những nguy cơ xảy đến trong cuộc chiến chống IS, song cho rằng việc để IS có chỗ an toàn sẽ gây ra những rủi ro lớn hơn cho thế giới. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, các nước đồng minh đã nhất trí cần phải can dự mạnh mẽ hơn nữa trong việc đương đầu với IS ở Iraq và Syria cũng như các nhánh của tổ chức này trên thế giới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soereide nói rằng các quan chức quốc phòng đã thảo luận biện pháp đẩy mạnh cuộc chiến chống IS cũng như đối phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra đồng thời.

Giữa tháng 4/2016, Mỹ thông báo triển khai bổ sung 200 binh sỹ tới Iraq. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ phái thêm 250 quân thuộc lực lượng đặc nhiệm tới Syria nhằm mở rộng sự hiện diện của Mỹ và thu hút các tay súng Syria tham gia cuộc chiến chống IS./.