Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 31/1 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus, liên quan các vụ trấn áp nhằm vào phe đối lập sau cuộc bầu cử Tổng thống Belarus hôm 19/12.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington không tán thành những biện pháp của chính quyền Belarus đàn áp và giam giữ người biểu tình cũng như kết tội các thủ lĩnh đối lập vốn là các ứng cử viên Tổng thống.

Washington sẽ "mở rộng đáng kể" danh sách các công dân Belarus bị cấm nhập cảnh Mỹ. Năm 2006, Mỹ đã áp đặt trừng phạt nhiều quan chức Belarus và cách đây hai năm mới chỉ dỡ bỏ lệnh cấm đối với một số nhân vật trong danh sách này.

Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố sẽ phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Belarus Alecsander Lukashenko và 157 quan chức nước này.

Tại cuộc họp hàng tháng ở Brussels, Bỉ, các ngoại trưởng EU quyết định áp đặt biện pháp trừng phạt trên để phản đối chính quyền Belarus bắt giam các thủ lĩnh đối lập cũng như trấn áp bạo lực sau cuộc bầu cử.

Năm 2006, EU cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt này đối với ông Lukashenko cùng 40 quan chức Belarus.

Tổng thống Belarus Lukashenko dọa sẽ trả đũa nếu bị EU áp đặt trừng phạt. Bộ Ngoại giao Belarus cũng tuyên bố Minsk sẽ có các biện pháp thích đáng sau khi EU phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Lukashenko và các quan chức Belarus./.

(TTXVN/Vietnam+)