Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết quốc gia này và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng nền tảng cho các đàm phán thương mại để nhanh chóng tạo lập một thỏa thuận thương mại nhằm thúc đẩy việc làm cho cả Mỹ và EU.

Năm ngoái, Mỹ và EU đã thành lập một nhóm hành động cao cấp do Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk và Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht đứng đầu, nhằm xem xét các lựa chọn cho quá trình mở rộng thương mại và quan hệ kinh tế song phương.

Ông Kirk và De Gucht dự kiến sẽ đưa ra những đánh giá sơ bộ vào tháng sáu và bản báo cáo đầy đủ vào cuối năm nay.

Trên thực tế, Mỹ và EU đã có sự hội nhập kinh tế sâu sắc, với kinh ngạch thương mại hai chiều vượt ngưỡng 500 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, các nhóm thương mại song phương vẫn đang thúc đẩy hai phía tiến hành các đàm phán để dỡ bỏ các rào cản thương mại còn lại.

Ba nhóm doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, gồm Phòng Thương mại Mỹ, Nhóm bàn tròn Doanh nghiệp và Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia đã hối thúc Tổng thống Barack Obama tận dụng Hội nghị thượng đỉnh nhóm 8 nền kinh tế công nghiệp phát triển (G8) sắp diễn ra để củng cố các bước đi vững chắc hướng tới triển khai quá trình đàm phán thương mại, đầu tư và hợp tác xuyên Đại Tây Dương sâu sắc và toàn diện./.