Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa, trái), Quốc vương Saudi Salman (giữa) và lãnh đạo các nước GCC tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, Tổng thống Barack Obama cho biết Mỹ và các nước Arab ở vùng Vịnh đều nhất trí cam kết đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và làm dịu các cuộc xung đột khác trong khu vực.

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và 6 quốc gia Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Tổng thống Obama cho biết Mỹ và các nước GCC vẫn đoàn kết trong cuộc chiến chống IS.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, dựa trên những mối đe dọa hiện hữu trong khu vực, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác GCC, trong đó có việc giúp các nước này nâng cao năng lực tự phòng vệ.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn những quan ngại liên quan tới Iran và các vấn đề kinh tế, trong đó có giá dầu mỏ.

Ông nói: "Mỹ và GCC sẽ khởi động một cuộc đối thoại kinh tế cấp cao mới với trọng tâm là thích nghi với tình hình giá dầu thấp, tăng cường các mối quan hệ kinh tế và hỗ trợ các cải cách của GCC khi những nước này đang nỗ lực tạo việc làm và cơ hội cho giới trẻ, cũng như toàn thể người dân khu vực này."

Theo giới phân tích khu vực, những căng thẳng giữa Riyadh và Washington đã gia tăng thời gian qua, trong bối cảnh Mỹ không còn mặn mà với các đồng minh truyền thống tại vùng Vịnh nhưng lại cởi mở hơn với Iran. Do đó, chuyến công du Saudi Arabia lần này của ông Obama mang một sứ mệnh đặc biệt, đó là cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh.

Ngoài ra, Washington cũng muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC như một cơ hội tốt để làm trung gian hòa giải giữa Iran và các nước Arab vùng Vịnh./.