Binh sỹ Hàn Quốc tham gia tập trận chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 20/3 cho biết nước này có kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ, mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non," vào ngày 1/4 tới sau một thời gian trì hoãn vì Olympic mùa Đông PyeongChang.

Hồi tháng Một, hai nước đã nhất trí lùi kế hoạch tập trận một tháng nhằm đảm bảo một Olympic Hòa bình, và hai miền Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán chính thức đầu tiên sau hơn 2 năm.

Thông thường, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 17.000 binh sỹ Mỹ và hơn 300.000 binh sỹ Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra trên quy mô tương tự nhưng không có các khí tài chiến lược của Mỹ như các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc máy bay ném bom B-1B.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn quân sự cho biết cuộc tập trận "Đại bàng non" sẽ giảm thời lượng từ 2 tháng xuống 1 tháng, trong khi cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" sẽ diễn tập mô phỏng trên máy tính.

Triều Tiên thường gọi các cuộc tập trận này là một cuộc "diễn tập cho chiến tranh" và đe dọa có biện pháp đáp trả Mỹ nếu tổ chức các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong một cuộc gặp Giám đốc Văn phòng an ninh của Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Triều Tiên hiểu rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung "thường kỳ."

Sự thay đổi thái độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tạo điều kiện cho một kế hoạch gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể diễn ra vào tháng Năm tới./.