My va Han Quoc khoi dong nhom lam viec ve THAAD vao tuan toi hinh anh 1Hệ thống THAAD. (Nguồn: upi.com)

Theo Tân Hoa xã, Hàn Quốc và Mỹ dự kiến khởi động một nhóm làm việc chung vào tuần tới nhằm thảo luận việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán sơ bộ nhằm triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Các nguồn tin cho biết hai bên đã trao đổi về các công việc chuẩn bị khởi động nhóm làm việc trên, bao gồm việc chọn các đại diện của mỗi bên.

Nhóm làm việc chung ban đầu được lên kế hoạch khởi động từ ngày 23/2, nhưng đã hoãn lại theo đề nghị của phía Mỹ.

Một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/2 cho biết nhóm trên sẽ bắt đầu khởi động từ tuần tới do không đủ thời gian để thành lập nhóm trong tuần này.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 7/2 vừa qua đã cùng thông báo bắt đầu đàm phán về THAAD, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo mà Hàn Quốc và Mỹ cho rằng thực chất là vụ thử tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các bên đang thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này công bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch ngày 6/1 vừa qua.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Nah Seung-Yong cho biết Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã chuẩn bị cùng với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc để khởi động nhóm làm việc trên. Sau khi kết thúc cuộc thảo luận nội bộ với chính phủ Mỹ, USFK sẽ tiến hành đàm phán sơ bộ với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dựa trên kết quả thảo luận.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này đe dọa trực tiếp các lợi ích an ninh của Trung Quốc vì radar của THAAD có thể phát hiện các tên lửa ở vị trí cách 2.000km, tức là thấy được cả các tên lửa trên lãnh thổ Trung Quốc. Trong khi đó, Hàn Quốc khẳng định việc triển khai THAAD xuất phát từ nhu cầu phòng thủ của nước này trước mối đe dọa về hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên và việc này không ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/2 cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel sẽ tới Seoul ngày 26/2 để hội đàm với các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc về việc ứng phó với các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết ông Russel sẽ hội đàm với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị Kim Hong-kyun trong hai ngày ở thăm Hàn Quốc.

Tại các cuộc hội đàm này, giới chức hai bên sẽ thảo luận cách thức tăng cường hợp tác song phương và đa phương, kể cả việc thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, liên quan đến các động thái gần đây của Triều Tiên. Ngoài ra, các quan chức dự kiến cũng sẽ thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm./.
(TTXVN/Vietnam+)