My va Han Quoc sap cong bo lich dien tap quan su chung hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lịch trình các cuộc diễn tập giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được công bố sau cuộc hội đàm cấp chuyên viên Mỹ-Triều Tiên vào ngày 6/2.

Các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 6/2 cho biết Seoul và Washington đã điều đình về thời gian và phương thức các cuộc diễn tập quân sự chung trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, hai bên chưa công bố chính thức do những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng Hai này tại Việt Nam.

[Mỹ và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận về chi phí duy trì quân sự]

Sáng 6/2, Đại diện đặc biệt Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên, ông Stephen Biegun đã tới Bình Nhưỡng để hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, tại làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai. Hiện chưa có bất cứ thông tin gì liên quan đến cuộc gặp này.

Dự kiến, cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) mang tên "Giải pháp then chốt" dự kiến sẽ được tiến hành trong hai tuần từ đầu tháng Ba. Còn cuộc tập trận cơ động thực binh (FTX) mang tên "Đại bàng non" dự kiến được tiến hành vào tháng Ba và tháng Tư đang được xem xét đổi tên gọi, đổi thành cấp tiểu đoàn và tiến hành trong cả năm 2019.

Lâu nay, Bình Nhưỡng coi việc Seoul và Washington tiến hành các cuộc tập trận chung là mối đe dọa an ninh đối với Triều Tiên. Do đó, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đình chỉ các cuộc tập trận quy mô nhỏ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra hồi tháng 4/2018 tại Panmunjom và đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6/2018, để thể hiện thiện chí trong nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)