Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice. (Nguồn: voanews.com)

Ngày 16/6, Nhà Trắng thông báo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đã có cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se đang ở thăm thủ đô Washington, trong đó hai bên đã tái khẳng định cam kết liên minh Mỹ-Hàn.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho biết bà Susan Rice và Ngoại trưởng Yun Byung-Se đã tái khẳng định sự vững mạnh của liên minh Mỹ-Hàn, đồng thời trao đổi ý kiến về một loạt vấn đề song phương, khu vực cũng như thế giới.

Hai quan chức cấp cao cũng tập trung thảo luận về các nỗ lực chung nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ phía Triều Tiên, cũng như vấn đề mở rộng hợp tác để ứng phó với các thách thức toàn cầu quan trọng khác.

Nhà Trắng cho biết thêm bà Rice đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong vì dịch Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) đang bùng phát tại Hàn Quốc, khẳng định Washington ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Seoul đối phó với sự bùng phát của dịch MERS.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có kế hoạch thăm Mỹ trong tuần này và hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama, song bà đã phải hoãn chuyến thăm để ở lại chỉ đạo công tác đối phó với dịch MERS ở trong nước.

Tính tới thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã ghi nhận 154 ca nhiễm MERS, trong đó có 19 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát hôm 20/5.

Hiện các chuyên gia Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã phối hợp với các đồng nghiệp Trung Quốc đã nghiên cứu thành công một loại kháng thể mới cho kết quả tốt khi thử nghiệm trên động vật bị mắc hội chứng MERS.

Các nhà khoa học cho biết kháng thể M336 này có thể trung hòa virus MERS hiệu quả hơn các loại kháng thể khác, đồng thời kêu gọi sớm tiến hành thử nghiệm trong điều trị trên người./.