Hải quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung thường niên Hàn-Mỹ tại Pohang. (Nguồn: AP)

Giới quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành Đối thoại Quốc phòng chung Hàn Quốc-Mỹ (KIDD) nhằm thảo luận các vấn đề về hợp tác quân sự song phương và hạt nhân Triều Tiên.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ loạt đối thoại quốc phòng giữa hai nước.

KIDD lần này diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ, trong hai ngày 14-15/4. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Helvey, còn phía Hàn Quốc do Thứ trưởng Quốc phòng Yoo Jeh-seung là đại diện.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hai bên đã bàn thảo những cách thức ứng phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, cuộc đối thoại còn đề cập đến thoả thuận của Mỹ với Hàn Quốc về việc trì hoãn thời điểm chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc, đạt được hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuyên bố nêu rõ cuộc đối thoại song phương đã ghi nhận bước tiến triển trong việc thực thi các kế hoạch cho tiến trình chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến, và hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận khung mới cho việc chuyển giao này.

Bên cạnh hai nội dung chính trên, Hàn Quốc và Mỹ còn thảo luận các vấn đề như hợp tác khu vực và toàn cầu, công cuộc chống vũ khí hủy diệt hàng loạt, các sáng kiến mạng và không gian./.