My va Iran tuyen bo trai chieu trong van de cong dan bi bat giu hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu thảo luận với Iran về việc Tehran giam giữ một số công dân Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS, cố vấn Sullivan khẳng định chính quyền Tổng thống Biden đã bắt đầu liên lạc trực tiếp với Iran về việc Tehran giam giữ một số công dân Mỹ.

Ông Sullivan nhấn mạnh Mỹ sẽ không để vấn đề này kéo dài và ưu tiên của chính quyền hiện nay là đưa công dân Mỹ trở về nước an toàn.

Trong khi đó, về phía Iran, người phát ngôn của của Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh cùng ngày khẳng định Washington và Tehran chưa đối thoại trực tiếp trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Người phát ngôn nêu rõ bất kỳ trao đổi nào giữa hai nước về việc công dân Mỹ bị bắt giữ tại Iran đều được thực hiện qua Đại sứ quán Thụy Sĩ, thay vì tiếp xúc trực tiếp. Bên cạnh đó, quan chức này nhấn mạnh ưu tiên của Iran là trả tự do cho các công dân Iran bị giam giữ tại Mỹ.

[Iran hối thúc Mỹ nắm bắt thời cơ giải quyết các vấn đề song phương]

Đại sứ quán Thụy Sĩ là cơ quan đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Iran do Washington và Tehran không có quan hệ ngoại giao.

Liên quan vấn đề hạt nhân Iran, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nêu rõ đề nghị của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về việc thảo luận thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran vẫn được giữ nguyên và điều này sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tehran.

Thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại nước này sẽ được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Để đáp trả, một năm sau đó, Iran dần dần đình chỉ việc tuân thủ hầu hết các cam kết hạt nhân quan trọng.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách khôi phục JCPOA. Tuy nhiên, Washington và Tehran dường như đang tranh cãi việc bên nào phải hành động trước. 

Cho tới nay, Tehran vẫn chưa đưa ra phản ứng trước thiện chí của Mỹ về việc khởi động tiến trình đàm phán để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 giữa Iran và một số cường quốc trên thế giới. /.

Đặng Huyền-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)